ประโยชน์ของ Face Recognition 

     สำหรับประเทศไทยกับการใช้ระบบ Face Recognition ในธุรกิจและบริการต่าง ๆ ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น แต่หากมองในต่างประเทศ ระบบ Face Recognition ได้ถูกนำไปใช้ในหลายธุรกิจ  เช่น Alipay แอปชำระเงินบนสมาร์ทโฟนของจีน ที่ใช้ระบบ Face Recognition มาใช้จ่ายค่าสินค้าและบริการ เรียกว่า Smile to Pay สแกนใบหน้าพร้อมรอยยิ้ม โดยเริ่มให้บริการแล้วที่ K Pro ร้านอาหารเพื่อสุขภาพในเครือ KFC เมืองหางโจว

     อีกหนึ่งตัวอย่างหนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างมาเลเซีย เริ่มหันมาใช้ระบบ Face Recognition ช่วยค้นหาและจับกุมผู้ร้าย นำร่องที่เกาะปีนังเมื่อต้นปีนี้ เป็นการใช้กล้องวงจรปิดบนเกาะปีนังที่มีอยู่ 767 ตัว รวมกับระบบ Face Recognition และ AI ที่พัฒนาโดย IBM

ทันสมัย แต่ละเมิดความเป็นส่วนตัวหรือเปล่า 

   แม้ระบบสแกนใบหน้า Face Recognition จะให้ความทันสมัยและสะดวกสบาย แต่ในทางกลับกันก็เกิดความกังวลว่าการใช้ระบบนี้เข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ ข้อมูลลักษณะใบหน้าของแต่ละคนในฐานข้อมูลได้รับอนุญาตจากเจ้าของตัวจริงแล้วหรือยัง และเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าข้อมูลที่เรายินดีเปิดเผยจะไม่ถูกนำไปใช้อย่างอื่นนอกเหนือจากที่เราอนุญาต

 อย่างไรก็ดี ก็ยังไม่มีหลักฐานหรือข้อมูลยืนยันแน่ชัดว่าระบบ Face Recognition ละเมิดความเป็นส่วนตัวของเราจริงหรือไม่ รวมถึงการันตีความปลอดภัยได้ 100% หรือเปล่า

   เมื่อรู้แบบนี้ เราจำเป็นต้องกลัวจนถึงขั้นต้องลบทุกอย่างที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเลยหรือเปล่า ? คำตอบมีอยู่ 2 เรื่องครับที่ทำให้เราใช้งานได้อย่างสบายใจ คือ เราต้องถามตัวเองก่อนว่า เชื่อใจระบบ เชื่อใจนักพัฒนาบริการออนไลน์ต่าง ๆ หรือไม่ ส่วนอีกประเด็น คือ สิ่งที่เราได้รับประโยชน์กลับมา ให้ความคุ้มค่ากับการแลกข้อมูลส่วนตัวของเราไปหรือไม่

   ทั้งนี้ Face Recognition หรือระบบจดจำใบหน้ากำลังถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่อง ใกล้ตัวเราที่สุด คือ สมาร์ทโฟนและธนาคาร พร้อมเตรียมขยายต่อไปในทุกวงการในอนาคตอันใกล้ อาทิ ร้านอาหาร, ระบบการจ่ายเงิน, สนามบิน, การจราจร เป็นต้น ซึ่งเราในฐานะผู้ใช้ก็หวังว่าระบบนี้จะสามารถอำนวยความสะดวก รวดเร็วให้กับเราในการใช้บริการต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย และยากต่อการสวมรอยของมิจฉาชีพมากยิ่งขึ้น

https://www.ldaworld.com/face-recognition-

บริการให้ปรึกษาฟรี 

ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line@berryb