บริการ GOOGLE SHOPPING ADS

Google Shopping Ads ช่วยในการขายของออนไลน์ให้คุณโฆษณาผ่าน Google ได้ง่ายและสะดวกกว่าเดิม ไม่ต้องมีเว็บไซต์ ก็สามารถโฆษณา ผ่านgoogle ได้

Shopping Ads

       ทั้งนี้ Google ได้อธิบายเพิ่มเติมไว้ว่าการทำงานของโฆษณา Shopping Ads นั้นมี CTR ที่ดีกว่าโดยเปรียบเทียบกับโฆษราแบบข้อความที่เคยแสดง ซึ่งบางผู้ลงโฆษณานั้นมีอัตรา CTR สูงขึ้นถึง 2-3 เท่า ซึ่งนำมาสู่โอกาสการขายที่ดีขึ้น เช่นเดียวกับการจัดการแคมเปญต่างๆ ก็จะทำให้ดียิ่งขึ้น.

Showcase Shopping

เป็นการสร้างโฆษณาโดยจัดกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน ซึ่งเหมาะกับการให้ผู้ใช้สามารถเทียบสินค้าหลากหลายรายการและเลือกดูสินค้าที่ตัวเองต้องการได้ การคิดราคาโฆษณาใน Showcase Shopping Ads นั้นจะคิดเป็น CPE (Cost Per Engagement) คือเมื่อผู้ใช้ดูโฆษณาเป็นเวลา 10 วินาทีหรือมากกว่า หรือมีการคลิกโฆษณานั้นๆ.

Local Catalogs

      เป็นโฆษณาที่ใช้ข้อมูล Feed จาก Local Inventory Ads เพื่อแสดงสินค้าบน Google Display Network และช่วยเพิ่มปริมาณการเข้าไปร้านในพื้นที่.

Shopping Ads
นั้นจะมีรายละเอียดการทำงานที่ต่างไปจากการลงแคมเปญแบบเดิมอยู่บ้าง

เกี่ยวกับแคมเปญ Shopping และโฆษณา Shopping

     หากคุณเป็นผู้ค้าปลีก แคมเปญ Shopping จะช่วยให้คุณโปรโมตคลังผลิตภัณฑ์ออนไลน์และในพื้นที่ เพิ่มการเข้าชมมายังเว็บไซต์หรือร้านค้าในท้องถิ่น หรือค้นหาโอกาสในการขายที่มีคุณสมบัติดีขึ้นได้ ในการเริ่มต้นใช้งาน คุณจะต้องส่งข้อมูลผลิตภัณฑ์ผ่าน Merchant Center และสร้างแคมเปญใน Google Ads จากนั้นเราจะใช้แคมเปญนั้นในการสร้างโฆษณาที่แสดงบน Google และทั่วทั้งอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าได้เห็นสิ่งที่คุณขาย เราเรียกตำแหน่งโฆษณาเหล่านี้ว่าโฆษณา Shopping เนื่องจากโฆษณาเหล่านี้เหนือกว่าโฆษณาแบบข้อความตรงที่แสดงรูปภาพผลิตภัณฑ์ของคุณ รวมถึงชื่อ ราคา ชื่อร้าน และอื่นๆ ให้ผู้ใช้ได้ทราบด้วย โฆษณาเหล่านี้ทำให้ผู้ใช้ทราบข้อมูลมากขึ้นว่าคุณขายผลิตภัณฑ์อะไรก่อนที่จะคลิก คุณจึงได้โอกาสในการขายที่มีคุณสมบัติเหมาะสมมากขึ้น

ในประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งของเขตเศรษฐกิจยุโรป (EEA) และสวิตเซอร์แลนด์ คุณจะเข้าร่วมในโฆษณา Shopping ผ่านบริการช็อปปิ้งแบบเปรียบเทียบสินค้า (CSS) ที่คุณเลือกอย่างน้อย 1 บริการ บาง CSS จะจัดการข้อมูลผลิตภัณฑ์และแคมเปญในนามของคุณ แต่บาง CSS ก็จะจัดหาเครื่องมือที่ช่วยให้คุณจัดการการตั้งค่าได้ด้วยตัวเอง ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโฆษณาด้วยบริการช็อปปิ้งแบบเปรียบเทียบสินค้าในยุโรป

ข้อดี

  • โอกาสในการขายที่ดีขึ้น: ในฐานะผู้ขาย คุณปรับปรุงคุณภาพของโอกาสในการขายให้ดีขึ้นได้โดยการแสดงข้อมูลผลิตภัณฑ์ในตัวโฆษณาโดยตรง เพื่อให้นักช็อปมีข้อมูลในการตัดสินใจซื้อมากขึ้น วิธีนี้ช่วยกระตุ้นให้นักช้อปซื้อสินค้าในเว็บไซต์จนสำเร็จได้มากขึ้น เช่น เมื่อแสนดีค้นหา “อ่างเลี้ยงปลา” Google Search เธอก็อาจเห็นโฆษณา Shopping จากผู้ขายอ่างเลี้ยงปลาด้วย เธอจึงตัดสินใจได้ว่าต้องการอ่างเลี้ยงปลาแบบใดโดยการดูรูปภาพ นอกจากนี้ยังสามารถดูได้อย่างรวดเร็วว่าอ่างเลี้ยงปลาแบบใดที่เหมาะกับงบประมาณของตนโดยการดูที่ราคา ซึ่งหมายความว่า เมื่อสาลี่คลิกที่โฆษณาเธอจะทราบถึงผลิตภัณฑ์และราคา ซึ่งจะช่วยให้เธอดำเนินการต่อไปในกระบวนการซื้อเมื่อเทียบกับผู้ใช้เว็บทั่วไป
  • การจัดการแคมเปญแบบเน้นการค้าปลีกง่ายขึ้น: แทนที่จะใช้คีย์เวิร์ด โฆษณา Shopping จะใช้คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่คุณระบุไว้ในฟีดข้อมูล Merchant Center เพื่อแสดงโฆษณาของคุณบนการค้นหาที่เกี่ยวข้อง เรียกดูสินค้าคงคลังของผลิตภัณฑ์ได้โดยตรงใน Google Ads แล้วสร้างกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับรายการที่คุณต้องการเสนอราคา
  • แสดงตัวตนมากขึ้น: เมื่อลูกค้าค้นหาครั้งหนึ่ง โฆษณา Shopping ของคุณอาจแสดงมากกว่า 1 รายการ และหากเนื้อหามีความเกี่ยวข้อง อาจมีทั้งโฆษณา Shopping และโฆษณาแบบข้อความปรากฏขึ้นพร้อมกัน ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเข้าถึงผู้ซื้อได้เป็น 2 เท่าในการค้นหาแต่ละครั้ง
  • การรายงานที่มีประสิทธิภาพและข้อมูลด้านการแข่งขัน: ดูประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่ระดับความละเอียดใดก็ได้ที่คุณต้องการ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถดูจำนวนคลิกที่รองเท้าส้นสูงแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งได้รับ เพียงกรองมุมมองผลิตภัณฑ์ โดยไม่จำเป็นต้องสร้างกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ใช้ข้อมูลการเปรียบเทียบเพื่อดูข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับภาพรวมทางการแข่งขันของคุณ ระบุโอกาสในการเติบโตด้วยข้อมูลส่วนแบ่งการแสดงผลและเครื่องจำลองการเสนอราคา

วิธีทำงานของแคมเปญ Shopping และโฆษณา Shopping

โฆษณา Shopping ใช้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ใน Merchant Center (ไม่ได้ใช้คีย์เวิร์ด) ที่มีอยู่แล้วในการตัดสินว่าจะแสดงโฆษณาที่ไหนและอย่างไร ข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่คุณส่งผ่าน Merchant Center มีรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ขาย เราจะใช้รายละเอียดนี้เมื่อจับคู่การค้นหาของผู้ใช้กับโฆษณาของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าจะแสดงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุด

คุณจัดการโฆษณา Shopping ใน Google Ads โดยใช้แคมเปญ Shopping ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและยืดหยุ่นในการจัดระเบียบและโปรโมตพื้นที่โฆษณาผลิตภัณฑ์ใน Google Merchant Center ภายใน Google Ads

คุณโฆษณาร้านค้าและผลิตภัณฑ์ได้โดยใช้โฆษณา Shopping 3 ประเภท ได้แก่ 

ต้นทุน

โฆษณา Shopping เข้าร่วมการประมูลเพื่อแสดงโฆษณาเช่นเดียวกับโฆษณารูปแบบอื่นๆ การเรียกเก็บเงินจะแตกต่างกันเล็กน้อยโดยขึ้นอยู่กับประเภทโฆษณา ดังนี้

เมื่อสร้างแคมเปญ Shopping คุณต้องตัดสินใจว่ายินดีจ่ายเงินสูงสุดเท่าใดสำหรับการคลิกหรือมีส่วนร่วมในแต่ละครั้ง

คุณจะจ่ายเป็นจำนวนเงินขั้นต่ำที่จำเป็นเพื่อให้มีลำดับสูงกว่าผู้ลงโฆษณาที่อยู่รองจากคุณเท่านั้น และโดยส่วนมากคุณมักจะจ่ายน้อยกว่าราคาเสนอสูงสุดของคุณ

โฆษณาจะปรากฏที่ใด

ต่อไปนี้คือที่ที่อาจเห็นโฆษณา Shopping บนเว็บ

  • แท็บ Shopping ใน Google Search (ในบางประเทศ)
  • Google Search ถัดจากผลการค้นหา (อยู่ในช่องแยกต่างหากจากโฆษณาแบบข้อความ) และ Google รูปภาพ
  • เว็บไซต์พาร์ทเนอร์การค้นหาของ Google (ถ้าแคมเปญของคุณตั้งค่าไว้ให้รวมพาร์ทเนอร์การค้นหา)
  • เครือข่ายดิสเพลย์ของ Google

โฆษณา Shopping อาจปรากฏพร้อมกับโฆษณาแบบข้อความ เพราะเราต้องการให้ผู้ซื้อเข้าถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างเต็มที่และตรงกับสิ่งที่ผู้ซื้อค้นหา หมายความว่า ผู้ซื้อสามารถพบผลิตภัณฑ์ที่ตรงที่สุดก่อนการคลิกผ่านเพื่อทำการซื้อซึ่งอาจช่วยคุณปิดการขายได้

ตัวอย่าง

หากคุณขายรองเท้าบัลเลต์และมีโฆษณาแบบข้อความสำหรับอุปกรณ์บัลเลต์กับโฆษณา Shopping สำหรับรองเท้าบัลเลต์ ลูกค้าอาจได้เห็นทั้งสองโฆษณาในหน้าผลการค้นหาของ Google เดียวกัน

ความพร้อมให้บริการในแต่ละประเทศ

ขณะนี้โฆษณา Shopping มีให้บริการในกว่า 40 ประเทศและอีกหลายประเทศที่อยู่ในระยะเบต้า ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเทศและสกุลเงินที่ใช้ได้

โฆษณาแคตตาล็อกสินค้าในพื้นที่มีให้บริการในทุกประเทศที่รองรับโฆษณาคลังผลิตภัณฑ์ในพื้นที่

การทำ Deep Link

เมื่อเปิดใช้การทำ Deep Link ในแอป ระบบจะนำผู้ใช้แอปไปยังเนื้อหาในแอปจากโฆษณาในเครือข่ายการค้นหา โฆษณาแบบดิสเพลย์ และโฆษณา Shopping หากคุณต้องการเปิดใช้การทำ Deep Link ในแคมเปญเหล่านี้ ให้สร้างลิงก์แอปสำหรับ Android และลิงก์ทั่วไปสำหรับ iOS จากนั้นเปิดใช้ Google Analytics สำหรับ Firebase เพื่อติดตาม Conversion ในแอป ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ Deep Link รวมถึงการรายงานลิงก์ในรายละเอียด 

ที่มา: https://support.google.com/google-ads/answer/2454022

ที่มา: https://www.nuttaputch.com/google-launch-shopping-ads-in-thailand/

PROMOTION PACKAEGS

GOOGLE เปิด SHOPPING ADS ในไทยให้โชว์สินค้ากันได้ตั้งแต่หน้า SEARCH